Cọc Bê Tông Và Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Thi Công Xây Dựng

Cọc ly tâm bê tông là một vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng với nhiều lợi ích thiết thực. Người ta sử dụng loại cọc này để tạo sự bền vững cho nền móng nhà ở, biệt thự, cửa hàng,… hiện nay. Vậy cọc bê tông là gì? Quy trình sản xuất cọc ly tâm hiện nay như thế nào? Như thế nào là cọc ly tâm đảm bảo chất lượng cao? Tất tần tật Ép Cọc Tuyến Thủy sẽ giải đáp cụ thể để mang đến cho bạn đọc thông tin chính xác nhất!

1. Khái niệm và lợi ích của cọc bê tông.

Cọc bê tông là một trong số những vật liệu đóng vai trò quan trọng nhất đối với móng nhà. Nó mang đến nhiều lợi ích thiết thực để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như độ an toàn tối ưu. Vậy cọc bê tông là gì? 

Cọc bê tông là gì?

Cọc bê tông được làm theo khuôn đúc sẵn với chất liệu như là sắt, sợi thép, bê tông. Có hai dạng cọc bê tông hiện nay, đó chính là cọc ly tâm và cọc vuông cốt thép (ở bài viết chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu về cọc ly tâm – Dạng cọc được sử dụng nhiều nhất trong các công trình hiện nay). Cụ thể hai loại cọc này như sau:

  • Cọc ly tâm có dạng tròn, rỗng ở bên trong. Kết cấu bao gồm bê tông và sợi thép. Quy trình là người ta đổ bê tông theo phương pháp ly tâm. Sau đó tiến hành hấp ở nhiệt độ 100 độ C trong lò công nghiệp.  
  • Cọc vuông cốt thép dạng vuông, đặc ruột. Kết cấu bao gồm sắt, bê tông. Quy trình thực hiện cũng là đổ bê tông vào khuôn sẵn có rồi hấp trong lò công nghiệp.

Đối với mỗi loại cọc bê tông trên thì đều có khá nhiều kích thước tương thích với các công trình xây dựng. Sau khi chuẩn bị xong, người ta sẽ ép cọc xuống mặt đất bằng máy móc hỗ trợ. Hầu hết các công trình xây dựng từ nhỏ đến lớn đều sử dụng vật liệu này để đảm bảo chất lượng cao. 

Bãi đúc cọc bê tông Tuyến Thủy - Ép cọc bê tông quận Tân Phú
Bãi đúc cọc bê tông Tuyến Thủy

Lợi ích của cọc bê tông 

Lợi ích của cọc bê tông có lẽ ai cũng đều biết đến, đó là giúp củng cố cho nền móng công trình chắc chắn và bền bỉ hơn. Từ đó hạn chế nứt, lún, sụt một cách hiệu quả. Vì thế nên việc sử dụng cọc bê tông thực sự cần thiết với công trình. Nhất là những công trình như sau:

  • Công trình ở những khu vực thường xuyên bị sạt lở
  • Công trình là tòa nhà cao tầng
  • Công trình nằm ở vị trí xen giữa hai công trình khác đã thi công xong. 

Ngoài ra, việc ép cọc bê tông còn đảm bảo đẩy nhanh tốc độ thi công móng nhà, hạn chế tiếng ồn. Đi kèm đó là tiết kiệm chi phí thi công (khi sử dụng cọc từ bê tông thay vì cọc gỗ, cọc sắt,…). Có thể nói là vô cùng tiện lợi đối với các công trình xây dựng hiện nay. 

2. Quy trình sản xuất cọc ly tâm tiêu chuẩn hiện nay.

Cọc ly tâm là loại cọc phổ biến và được tin cậy nhất, áp dụng cho móng nhà hiện nay. Bởi lẽ thế mà nhiều người quan tâm đến quy trình sản xuất cọc ly tâm. Cũng như là quan tâm vật liệu này có đảm bảo chất lượng không? Cụ thể có thể phân tích như sau!

Đầu tiên là chuẩn bị nguyên vật liệu, cụ thể bao gồm: Thép, xi măng, cát, đá, nước và một số phụ gia khác. Sau đó sẽ tiến hành cắt thép theo bản vẽ thiết kế, làm tù đầu thép và đan lồng thép. Tiếp theo là chuẩn bị khuôn, lắp lồng thép vào khuôn. Thực hiện một số công việc trộn, rải bê tông, lắp khuôn, căng thép và quay ly tâm. Cuối cùng sẽ hấp sấy (trong lò công nghiệp, nhiệt độ 100 độ C) và tháo dỡ cọc ra. Như vậy ta được cọc ly tâm hoàn chỉnh và đem đi lưu trữ, sử dụng vào quy trình ép cọc ly tâm. 

Ép cọc bê tông là gì 2

3. Cách đảm bảo chất lượng đối với cọc ly tâm khi thi công.

Không phải chỉ cần có mặt bằng, có cọc ly tâm là có thể bắt tay vào thi công ngay. Mà thay vào đó, bạn cần khảo sát mặt bằng, địa chất, đo đạc số liệu,… một cách kỹ lưỡng. Điều này nhằm xác định phương pháp ép cọc ly tâm phù hợp, hiệu quả và an toàn. Vì mỗi địa hình khác nhau (đất cát, đất lún, đất không bằng phẳng,…) thì sẽ có cách thi công khác nhau.

Tiếp đó, cần đảm bảo chọn cọc ly tâm có các thông số phù hợp. Điều này thì người kỹ sư xây dựng sẽ nghiên cứu và chọn lựa. Nhằm đảm bảo tối ưu nhất có thể, tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng công trình. 

Đặc biệt, trước khi di chuyển máy vào để ép cọc thì cần thực hiện một số bước kiểm tra, cân chỉnh thích hợp. Đảm bảo thiết kế đường hàn với chiều cao, chiều dài thích hợp. Cuối cùng, nhật ký ép cọc cần phải được thực hiện xuyên suốt và kỹ lưỡng để tránh các rủi ro không đáng có. 

Bạn đọc muốn thuê dịch vụ ép cọc bê tông cho công trình của mình vui lòng liên hệ Ép Cọc Tuyến Thủy. Chúng tôi có đội ngũ nhân công chất lượng cao, quy trình thi công chuyên nghiệp và chi phí thì phải chăng.

Clip Loại cọc bê tông nào tốt hơn. (Nguồn: Youtube Ép Cọc Tuyến Thủy)

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 57 Cây Keo – Phường Tam Phú -TP. Thủ Đức – TP. HCM

Email: epcocbetongtuyenthuy@gmail.com

Mr Tuyến: 0971781234

Mr Long : 0938151234

Mr.Duy:    0935628282

Fanpage: https://www.facebook.com/epcocbetongtuyenthuy/

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng Ép cọc Bê Tông Tuyến Thủy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho chúng tôi ngay!
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?